Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
694963

Đoàn viên Phạm Văn Tịnh xã Thọ Sơn làm giàu từ nuôi giun quế

Đăng lúc: 15:00:00 26/03/2021 (GMT+7)

Thời gian gần đây, phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp ngày càng lan tỏa sâu rộng trong lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong huyện. Một trong những mô hình khởi nghiệp hiệu quả đó là nuôi giun quế kết hợp chăn nuôi tổng hợp của thanh niên Phạm Văn Tịnh, sinh năm 1993, đoàn viên Chi đoàn thôn 4 xã Thọ Sơn.

  Sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nông, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, đoàn viên Phạm Văn Tịnh đã thôi thúc trong mình ý định khởi nghiệp làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.
Untitled.png

z2399656694121_39ea93fb23e2b814125244d1da42321d.jpg
Mô hình nuôi giun quế của đoàn viên Phạm Văn Tịnh. 
 
       Năm 2008, trong một lần tình cờ biết đến mô hình nuôi giun quế (trùn quế) có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, đoàn viên Phạm Văn Tịnh đã tìm tòi sách báo và trên mạng Internet, đồng thời đến tận các mô hình thực tế nghiên cứu, quan sát và học tập kinh nghiệm để về xây dựng lán trại nuôi giun. Khởi nghiệp được 13 năm, đến nay Phạm Văn Tịnh đã có khu trang trại rộng 2000 m2 và 10 trang trại vệ tinh với hơn 6000 m2, tạo công ăn việc làm 6 lao động thường xuyên, với mức lương 5 – 6 triệu/ tháng, tổng thu nhập từ mô hình nuôi giun quế sau khi trừ hết chi phí khoảng 500.000.000/năm. Trao đổi với chúng tôi đoàn viên Phạm Văn Tịnh cho biết; “Thời gian đầu khởi nghiệp với nhiều khó khăn chồng chất, lúc đó em mới 15 tuổi, nguồn vốn chưa có, đầu ra chưa ổn định, chưa nắm vững kỹ thuật, bản thân phải tự tìm tòi thị trường, nhưng với nhiệt huyết của tuổi trẻ, không khuất phục trước mọi khó khăn, thêm vào đó là nhận thấy việc chăn nuôi giun đem lại hiệu quả kinh tế cao”. Sau 2 năm miệt mài tìm hiểu Phạm Văn Tịnh mới bắt đầu có thị trường tiêu thụ tại Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Bắc Giang, Nam Định. Hiện nay thị trường đầu ra rất tốt, trang trại làm không đủ giun để cung cấp. Đoàn viên Phạm Văn Tịnh cho biết thêm nuôi giun quế (trùn quế) là hình thức chuyển đổi từ phân chuồng và phụ phẩm nông nghiệp thành phân hữu cơ giàu dinh dưỡng cho cây trồng, vật nuôi, có thể đem lại rất nhiều lợi ích như chi phí xây dựng chuồng trại thấp, tận dụng được nguồn phân của gia súc, gia cầm và những nguyên liệu có sẵn ngay tại địa phương với giá thành rẻ, nếu nuôi cùng vật nuôi khác thì có thể tận dụng nguồn chất thải mỗi ngày làm thức ăn cho giun nên sẽ hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường. Giun quế vốn là nguồn thức ăn giàu đạm, kháng khuẩn tự nhiên và bất kỳ loại vật nuôi nào cũng có thể ăn được. Khi được ăn giun, vật nuôi sẽ nhanh lớn, thịt thơm, ngọt, chắc và khả năng phòng bệnh cao. Không những vậy, nguồn phân hữu cơ được tạo ra từ nuôi giun đang rất được ưa chuộng trên thị trường. Hiện nay các mặt hàng trang trại đang xuất bán ra thị trường gồm: Giun tươi, giun đông lạnh, dịch giun (từ giun tươi ngâm với chế phẩm sinh học cho gia cầm ăn, tưới bón cho cây cảnh như phân bón lá), giun sấy khô, phân giun, ngoài ra Tịnh còn xây dựng xưởng sản xuất phân từ nguồn chăn nuôi giun: Phân ép cho hoa, phân tan chậm, bón cho cây cảnh sàng lọc đóng bao cung cấp ra thị trường với giá bán 30.000 / 1kg. Nhận thấy tiềm năng của mô hình và sức tiêu thụ của thị trường Phạm Văn Tịnh đã liên kết với những hộ gia đình có nhu cầu nuôi giun trên địa bàn xã, hướng dẫn quy cách, cách nuôi, cung cấp con giống và bao tiêu sản phẩm đầu gia cho 10 hộ gia đình. Cho biết thêm về mục tiêu trong thời gian tới, đoàn viên Phạm Văn Tịnh chia sẻ: “Sẽ tập trung sản xuất con giống, mở rộng quy mô, tăng thêm các trang trại vệ tinh và tăng thêm sản lượng cung cấp ra thị trường, sẵn sàng hướng dẫn những người có nhu cầu nuôi giun giúp họ làm giàu chính đáng ngay tại quê hương để không phải đi làm ăn xa nhà”.
      Có thể nói bằng ý chí không lùi bước trước khó khăn, đoàn viên Phạm Văn Tịnh đã tích cực phát triển kinh tế gia đình, quyết tâm vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương; Phạm Văn Tịnh xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu để đoàn viên, thanh niên trong xã, huyện học tập, làm theo./.
                                                                               Văn Hùng
0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)