Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
694963

Nam sinh mồ côi xứ Thanh giành điểm 10 môn Lịch sử

Đăng lúc: 07:00:00 17/07/2019 (GMT+7)

Thầy cô và bạn bè không quá bất ngờ khi Lê Hoàng Anh, học sinh Trường THPT Triệu Sơn 4, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đạt 27 điểm khối C. Đặc biệt, Hoàng Anh là một trong số ít thí sinh của tỉnh Thanh Hóa giành điểm tuyệt đối môn Lịch sử.

 Con liệt sĩ và niềm đam mê lịch sử

Sinh ra trong gia đình có 3 anh em, từ khi 19 tháng tuổi, Lê Hoàng Anh đã mồ côi cha. Người mẹ tảo tần nuôi 3 anh em ăn học nên người. Thấu hiểu được hoàn cảnh khó khăn của gia đình nên ngay từ nhỏ, 3 anh em Hoàng Anh luôn có ý thức và tinh thần tự giác trong cuộc sống và học tập.

Nam sinh mồ côi xứ Thanh giành điểm 10 môn Lịch sử - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Người thân và hàng xóm láng giềng đến chia vui cùng gia đình Hoàng Anh.

Với sự cố gắng, nỗ lực không biết mệt mỏi, Hoàng Anh đã có được kết quả tốt khi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 khi đạt 27 điểm của tổ hợp 3 môn xét tuyển khối C, trong đó có điểm 10 môn Lịch sử, Ngữ văn 7,5 và Địa lý 9,5. Đáng tự hào hơn khi Hoàng Anh là một trong số ít thí sinh của tỉnh Thanh Hóa đạt số điểm tuyệt đối môn Lịch sử.

Những ngày qua, trong căn nhà nhỏ của gia đình Hoàng Anh ở xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa luôn đầy ắp niềm vui khi tin em giành điểm cao tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Bà Nguyễn Thị Oanh (mẹ Hoàng Anh) rất tự hào với thành tích mà con trai mình đã đạt được.

“Từ nhỏ các cháu đã thiệt thòi khi không còn bố. Mặc dù rất vui trước kết quả của con đạt được, nhưng đây chỉ là khởi đầu để con chuẩn bị bước vào một môi trường mới, một hành trình mới gian nan và vất vả hơn. Tôi sẽ luôn đồng hành và động viên con tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa trong thời gian tới”, bà Oanh chia sẻ.

Nam sinh mồ côi xứ Thanh giành điểm 10 môn Lịch sử - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Hoàng Anh đam mê học Lịch sử từ bé.

Không phải ngẫu nhiên mà Hoàng Anh giành được số điểm tuyệt đối của môn Lịch sử, mà nó là kết quả của sự cố gắng, nỗ lực, đặc biệt là niềm đam mê sử học từ bé của em. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những cố gắng, nỗ lực của Hoàng Anh trong thời gian qua.

Ngày từ những ngày còn nhỏ, Hoàng Anh đã rất thích xem các bộ phim liên quan đến lịch sử. Lớn lên, thông qua sách vở em được biết về truyền thống lịch sử dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm của Việt Nam.

Để thỏa chí đam mê, Hoàng Anh tìm tòi tài liệu, sách vở nói về các anh hùng dân tộc, các triều đại, những chiến công oanh liệt của cha ông ta… .

“Càng  đọc em càng thêm yêu và tự hào về lịch sử Việt Nam và có thêm nhiều hiểu biết về lịch sử thế giới. Em thấy Lịch sử rất hay và không hề khô khan, nhàm chán như mọi người vẫn nghĩ”, Hoàng Anh cho hay.

Chọn lựa theo con đường của cha anh

Niềm đam mê đó như được bồi đắp thêm khi em được cô giáo Ninh Thị Cúc, giáo viên giỏi môn Lịch sử của nhà trường làm chủ nhiệm suốt 3 năm học THPT.

Nam sinh mồ côi xứ Thanh giành điểm 10 môn Lịch sử - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Hoàng Anh (giữa) giành được những thành tích cao trong học tập.

Những dấu mốc lịch sử hay ngày tháng vốn khô cứng, bằng phương pháp dạy học thú vị, gắn với thực tế, không nhàm chán như được “thổi hồn” qua từng bài giảng của cô.

“Qua những bài giảng của cô Cúc, chúng em thấy Lịch sử không khô khan mà chúng em như được bồi bổ thêm niềm đam mê không chỉ lịch sử Việt Nam mà cả lịch sử thế giới. Qua đó, chúng em thấy mình phải sống và học tập có trách nhiệm hơn”, Hoàng Anh chia sẻ.

Niềm đam mê, sự cố gắng và phương pháp dạy của cô giáo đã được Hoàng Anh cụ thể hóa với điểm 10 môn Lịch sử tại kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Hoàng Anh nhận xét, kiến thức của đề thi môn Lịch sử Việt Nam năm nay dàn trải khá rộng. Chính vì vậy mà thí sinh rất dễ nhầm lẫn dù đã được ôn luyện. Riêng phần Lịch sử thế giới không quá khó và dễ lấy điểm.

“Nhờ nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa và được cô chủ nhiệm ôn luyện khá kỹ các bộ đề do cô tự thiết kế, nên em khá tự tin với bài thi của mình. Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án, em và cô giáo chủ nhiệm đã cùng chấm nên em thấy không bất ngờ với điểm 10 môn Lịch sử mà em đạt được” - Hoàng Anh cho biết.

Nói về cậu học trò của mình, cô giáo Ninh Thị Cúc tự hào: “Hoàng Anh là một học sinh có cá tính và tố chất đối với môn Lịch sử. Vì vậy, tôi đã có nhiều phương pháp và cách riêng để bồi đắp thêm tình yêu và niềm đam mê môn Lịch sử cho em”, cô Cúc cho biết.

Nam sinh mồ côi xứ Thanh giành điểm 10 môn Lịch sử - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Niềm đam mê và nỗ lực của Hoàng Anh được cô giáo chủ nhiệm Ninh Thị Cúc bồi đắp thêm.

Trong quá trình học, Hoàng Anh được cô giáo tạo điều kiện cho tham gia nhiều sân chơi như: Thi học sinh giỏi, tham gia cuộc thi Âm vang xứ Thanh… Tất cả các cuộc thi em tham gia đều có giải.

“Trong thời đại 4.0, nhiều học sinh quay lưng lại với môn Lịch sử, việc Hoàng Anh đạt điểm 10 và nhiều học sinh Trường THPT Triệu Sơn 4 đạt điểm cao môn Lịch sử tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 là một tín hiệu đáng mừng”, cô Cúc trăn trở.

Chia sẻ về dự định trong thời gian tới, Hoàng Anh cho biết, có bố từng là bộ đội, đã có thời gian chiến đấu tại chiến trường Campuchia, anh trai hiện đang công tác trong đơn vị quân đội, nên em sẽ nộp hồ sơ theo học tại Học viện Biên phòng...

Theo Duy Tuyên
Dantri.com.vn

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)